VIẾT VỀ THÂN PHỤ thơ VŨ VĂN ĐẠI LANG

By nguyenquockhanh

 

Đường xa theo tiếng vỹ cầm
Nẻo quê hút bóng áo chàm bạc phai
Giang hồ ghi chút tình ai
Trên vai sự nghiệp chia hai ngã đường.
Đìu hiu lá rụng trên nguồn
Dư âm trôi vọng về phương trời nào.
Ngậm ngùi dưới bóng xôn xao
Bút khô nghiên cạn lao đao cung cầm
Này đây "thế sự thăng trầm
Nào ai còn giữ nụ tầm xuân tươi ?"
Về đâu ? cánh hạc chơi vơi ...

More...

THAN THÂN TRÁCH PHẬN

By nguyenquockhanh

Thân nè trách thân nè thân sao chớ lận đận nè.
Mình nè trách mình nè số phận chớ sao hẩm hiu.Bới thân tôi tôi cực khổ tôi eo nghèo nên dzợ tôi nó mới không ở nữa mà nó theo nẫu rầu.....
 (Dân ca Liên khu 5- Hoài Linh trình bày)

More...

KỶ NIỆM

By nguyenquockhanh

  Bước xuống Vàm Nao con cá bông lau bổ nhào vô lưới
Anh ngồi tắc lưỡi "biết chừng nào" anh mới cưới được em!


Hai câu thơ ngẫu hứng của một nhạc sĩ quê đất An Giang đã thúc giục tôi nhanh tìm về ngã ba Vàm Nao (thuộc sông Tiền nằm giữa hai huyện Chợ Mới - Phú Tân)


 

Thương em chín dại mười khờ

Bởi nghe câu hát bên bờ Tiền-giang

Dòng sông trải ánh trăng vàng

Tiếng chèo khua sóng bóng nàng lao xao

Em về khuất bến Vàm-nao

Người đi gom góp tiếng chào thân thương

Bèo trôi mây dạt ngàn phương

Biết đời còn nhớ mà tương tư đời


                                           An giang
                                                           2000

More...

BẤT CHỢT

By nguyenquockhanh


 

Em chèo xuồng hái bông Điên-điển

Bông Điển vàng e ấp một trời thơ

Tay hái vội đi về nhanh buổi chợ

Tôi mân mê làn gió ấm ven bờ


Thoáng ngoãnh lại em cười chào. Thưa bác

Bỗng giật mình   tóc đã bạc rồi ư

...Em đẹp quá khiến lòng tôi ngơ ngác

Quên mất đời quên mất tuổi ưu tư


                                      Nguyễn quốc Khánh

                                                     An-giang 2000

More...

THÁNG 7 MÙA VU LAN

By nguyenquockhanh


 

Tháng 7 mùa Vu Lan và cũng để đáp ứng một "tìm kiếm" của người bạn về bài Văn Chiêu Hồn. Tôi xin được lược trích bài của An Chi

Sự Tích Rằm Tháng Bảy
Và Xuất Xứ Của Hai Tiếng Vu Lan

An Chi (Huệ Thiên)

.....Rằm tháng 7 Âm lịch hàng năm là ngày xá tội vong nhân dân gian gọi một cách nôm na là ngày cúng cô hồn. Nhưng đây cũng còn là ngày báo hiếu mà giới tăng ni Phật tử gọi là ngày lễ Vu Lan. Vậy lễ này và lễ cúng cô hồn có phải là một hay không ? 


More...

TIỄN BIỆT

By nguyenquockhanh


 

Em về đi kẻo trời mưa ướt áo

Ướt vai gầy ướt cả giấc mơ hoa

Trời  Pleiku ảm đạm buổi chiều tà

Mây trôi nhẹ che nửa đồi hiu quạnh


Anh cuống quít giữ làn môi tinh khiết

Ánh mắt ngời dòng suối mộng tuôn thơ

Bàn tay ấm em vỗ về tha thiết

Cánh chuồn chuồn nghe động vút ...

                                                        xa xôi

                                               
Pleiku 1974

More...

LƯU Ý KHI TẮM BIỂN

By nguyenquockhanh

    Dòng chảy xa bờ - kẻ giết người nguy hiểm khi tắm biển

 

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng ít sóng nên dễ làm cho bạn hiểu lầm đó là nơi an toàn. Bạn sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi bạn bơi vào dòng chảy xa bờ ngay lập tức có thể bị cuốn trôi ra biển.

Kính gửi mỗi người để lưu ý khi tắm biển vào mùa hè nóng thế này và những lời bình luận cũng như hình ảnh ghi chú đính kèm phía dưới.

Trong những ngày hè nóng nực không có gì vui thú bằng đưa gia đình đi tắm biển. Mọi người vui thú vẫy vùng cùng sóng biển trẻ con đào cát xây lâu đài cát chán chê rồi kéo nhau nhảy ùm xuống biển ngụp lặn theo từng con sóng vỗ bờ. Đây cũng là dịp để chúng ta tán chuyện thưởng thức những món hải sản tuyệt vời rồi trở về nhà trong trạng thái tinh thần phấn chấn cho một tuần làm việc mới.
Tuy nhiên tắm biển cũng tiềm ẩn những mối nguy hiểm. Thỉnh thoảng chúng ta nghe chuyện thương tâm về những người hoặc trẻ em bị cuốn trôi ra biển mà mọi ứng cứu đều trở nên qua muộn.

Bài này đề cập đến một vấn đề an toàn mà chúng ta cần quan tâm khi đi tắm biển.

Dòng chảy xa bờ

- Là một dòng nước mạnh chảy từ bờ hướng ra biển. Sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ nhưng khi nước biển được liên tục đưa vào bờ thì chúng tập hợp lại thành một dòng đi ngược ra biển. Dòng nước biển đi từ bờ ra biển này được gọi là rip (hay rip current).

- Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng hầu như không có sóng. 

Hình ảnh trên cho thấy một dòng chảy xa bờ. Trong thí nghiệm này người ta rắc chất màu sát bờ biển chất màu bị kéo ra xa bờ chứng tỏ nơi đó dòng nước đi ngược từ bờ ra biển.

Dòng nước ngược này có thể ổn định không thay đổi trong suốt cả tháng / cả năm. Tuy nhiên chúng cũng có thể liên tục thay đổi mỗi vài giờ. Ở một số bãi biển dòng nước ngược này không đi hướng ra biển mà chạy dọc theo bờ biển.

Tại sao dòng chảy xa bờ nguy hiểm?

Dòng chảy xa bờ được xem là một trong những nguy hiểm hàng đầu trên bờ biển. Nó là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp cứu nạn và chết đuối khi tắm biển.

Dòng chảy xa bờ được ví như một dòng sông nhỏ sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ và đưa thẳng ra biển. Vận tốc trung bình dòng chảy có thể thay đổi từ 0 5 m đến 1m/giây khi đó không ai có khả năng bơi ngược nó để vào bờ. Có khi do những thay đổi đột ngột của sóng biển vận tốc dòng chảy xa bờ có thể lên đến 2 5 m/giây nhanh hơn cả vận tốc bơi của một vận động viên bơi lội Olympic! Dòng chảy xa bờ thường hẹp có chiều ngang khoảng 1-3 m. Tuy nhiên có khi dòng chảy xa bờ rộng đến cả chục mét.

Dòng chảy xa bờ có thể gây nguy hiểm bất cứ lúc nào không phải chỉ khi có sóng lớn. Khi sóng to thì vận tốc dòng chảy xa bờ cũng nhanh hơn gây nguy hiểm hơn cho người bơi. Tuy nhiên khi đó thường ít có người xuống biển tắm vì e ngại sóng to. Vào những ngày sóng không lớn trái lại người ta thường chết đuối nhiều hơn vì có nhiều người xuống biển tắm. Khi thấy sóng không quá to người ta thường chủ quan và không quan tâm đến dòng chảy xa bờ.

Dòng chảy xa bờ có thể cực kỳ nguy hiểm vì nó kéo người biết bơi ra xa bờ làm cho người biết bơi kiệt sức khi cố bơi ngược dòng chảy xa bờ rồi chết đuối. Bên cạnh đó sự hoảng loạn khiến người bơi không còn khả năng phán đoán chính xác.

Đối với người không biết bơi dòng chảy xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn. Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ đó ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển.


 

Trong hình trên đây nơi có sóng bạc đầu là nơi dòng nước đi từ biển vào gần bờ. Nếu chúng ta tắm biển nơi có sóng bạc đầu (breaking waves) thì chúng ta sẽ được sóng đánh đưa vào bờ. Tuy nhiên nếu chúng ta di chuyển vào tắm chỗ lặng sóng (giữa hai mũi tên) là chúng ta rơi vào dòng chảy xa bờ. Dòng sông nhỏ này sẽ lập tức kéo phăng chúng ta ra xa khỏi bờ và đưa thẳng chúng ta ra biển. Như vậy vùng có sóng là vùng nước an toàn còn vùng lặng sóng chính là vùng nguy hiểm. 

Cách nhận dạng dòng chảy xa bờ

Trước khi xuống biển bạn nên dành khoảng 5-10 phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ nhờ những đặc điểm sau đây:

· Có màu sậm hơn vì nơi đó nước sâu hơn.

· Có mặt nước lặng hơn thường có sóng nhỏ hơn.

· Đôi khi có thể thấy các mảnh vỡ / bọt nước nổi trên mặt dòng chảy xa bờ và trôi ra biển.

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ không kéo người ta xuống nước chỉ kéo người bơi ra xa bờ và thường sẽ đưa người bơi vào vùng có sóng bạc đầu (breaking waves) và sóng sẽ đưa người đó lại vào bờ.

Lời khuyên của chuyên gia khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ:

- Bình tĩnh không hoảng loạn.

- Tuyệt đối không được cố bơi ngược dòng chảy xa bờ để vào bờ.

- Đối với người bơi giỏi. Nếu bạn tự tin hãy bơi song song với bờ biển thường sẽ hướng đến chỗ có sóng bạc đầu và nhờ sóng đưa bạn vào bờ.

- Đối với người bơi yếu

+ Bất cứ khi nào bạn thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp bình tĩnh thả nổi để giữ sức.

+ Nếu đòng chảy xa bờ yếu đi cố gắng bơi song song với bờ biển để đến chỗ có sóng bạc đầu nhờ sóng đưa bạn vào bờ. Một lần nữa nếu thấy không thể chạm bờ biển / đuối sức hãy giơ tay lên ra hiệu trợ giúp bình tĩnh thả nổi để giữ sức.

- Nên tắm biển ở những bờ biển có lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp và bơi ở vùng an toàn cần quan sát các chỉ báo an toàn và nếu cần thì nên trao đổi với nhân viên cứu hộ để biết đặc điểm bờ biển mà bạn sắp xuống tắm.

- Cần biết bơi và không nên bơi một mình. Nếu bạn không chắc thì không nên xuống biển tắm.


 

Tóm lại trước khi tắm biển chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm và độ an toàn của bãi biển mà chúng ta sắp xuống tắm. Chúng ta cần dành vài phút để nhận dạng dòng chảy xa bờ và không nên bơi gần những vùng đó luôn nhớ là vùng bờ biển lặng sóng không có nghĩa là nơi đó an toàn. Khi chẳng may rơi vào dòng chảy xa bờ chúng ta cần bình tĩnh tìm cách thoát ra khỏi dòng chảy đó bằng cách bơi song song với bờ biển / bơi vuông góc với dòng chảy xa bờ để vào vùng có sóng bạc đầu để nhờ sóng đưa chúng ta vào bờ. Tuyệt đối không nên bơi ngược dòng chảy xa bờ.

Chúng ta hãy cùng nhau phổ biến kiến thức về dòng chảy xa bờ này đến các cha mẹ trẻ đến mọi người để giúp các con chúng ta tắm biển một cách an toàn.

                                                                                                                            Nguyễn Văn Trọng

                                                                                                                                    vietnamnet
More...

TRỞ LẠI PEIKU

By nguyenquockhanh

Gởi chị Thu Huế những hình ảnh mà tôi mới xí được
More...

Một chút tâm tình

By nguyenquockhanh
 

   Trở lại Pleiku.

   Trở lại Pleiku vào những ngày đầu năm 73. Từ nhà thờ Trà Bá nhìn về thị xã như ngập trong làn sương mỏng ẩn ẩn hiện hiện những đồi thông những mái nhà.

   Tuột xuống dốc cầu Hội thương  Hội phú để vượt lên dốc vào phố một công viên bé tẻo teo hình tam giác và một rạp phim Diệp Kính cũ kỹ. Nhà tôi đấy dưới đoạn dốc dài cách con suối đổ ra cầu Hội thương vài trăm mét  có cây xoài và một vườn bắp đón tôi đi học về.

   Cao nguyên nắng bụi mưa bùn. Cái nắng pleiku cháy bỏng cũng không rám đôi má đỏ hây của các em và cái mưa cũng dầm dề dai dẳng tưởng không dứt không chùn bước chân nương rẫy.

   Đường Hoàng Diệu con đường chính dài nhất  qua trường tiếu học Pleiku nơi ôm ấp cả tuổi tuổi thơ của mình sáng thức dậy khoác lên người chiếc áo ấm ôm cặp đi học ngang qua Hội trường ghé vào quán bánh mì của mẹ gặm một ổ để mẹ xoa xoa đầu rồi tiếp tục đi ( tội nghiệp mẹ đi từ rất sớm từ lúc còn mù sương và mình còn co ro trong mền ) Sau trường có vườn bưởi với mùa ra hoa trắng tinh thơm ngát và cái suối đá nước lạnh trong veo. Giờ nghỉ bọn học trò thường trốn ra đây để nghịch.

   Đường Trịnh Minh Thế với hai hàng cây lâu năm đã khép tán đi dạo dưới bóng cây chỉ nghe tiếng bước chân và tiếng lá rơi xào xạc rất yên bình ước gì được được nắm tay cô gái tên Thi Hạ  dạo bước dưới bóng mát con đường này.

  Từ cầu số 3 đi thêm một đoạn là tới Biển Hồ nước trong xanh ( hồi nhò người ta nói sâu không có đáy ) Trước giữa hồ có tượng Phật Bà bị nghiêng  không biết bây giờ đã dựng lại chưa?

   Sân bay Cù Hanh nơi đơn vị đóng ngược về thị xã đường lên xuống phố xá ẩn hiện  trong sương rất đặt trưng của  "phố núi cao phố núi đầy sương phố núi cây xanh trời thấp thật buồn" Là con đường nên thơ nhất: có trường Nông Lâm Súc thiết kế nghiêng có trường Phạm Hồng Thái( nơi  Thi Hạ học) và nhà thờ Tin Lành mà một lần trong đêm giữa lạnh và mưa từ sân bay theo bạn về dự lể Noel.

  Pleiku không phải  CÒN CHÚT GÌ ĐỂ NHỚ mà có quá nhiều con đường ĐỂ NHỚ ĐỂ THƯƠNG.

   Pleiku bây giờ xây dựng mới và hiện đại nhiều nhưng chắc chắn không đẹp và thơ như hồi mình và nhà thơ  Vũ Hữu Định ở đâu nhỉ.


                  Trường tiểu học Minh Đức đường Quang Trung

   Năm sau lưu lạc vào tận Trà Nóc bên tai còn nghe văng vẳng

       ...........Phố xá không xa trời thấp thật buồn anh khách lạ đi lên đi đi xuống.......

More...

Chút ghi kỷ niệm dịu dàng

By nguyenquockhanh

                                                                           Tặng Nguyễn Long và cô bạn TTV  ngày xưa

    

Thoáng về chút kỷ niệm xưa

Sân trường rộn rã gió đưa phượng hồng

Em hiền thánh thiện trắng trong

Đỏ au đôi má tóc hong nắng chiều

Ngoài đường lá đổ xiêu xiêu

Trong thơ có một chữ yêu dại khờ

Vắt lòng trang giấy ngây thơ

Cầm..không dám gởi ngẩn ngơ trộm nhìn

Trách em hờ hững với mình

Trách mình không dám tỏ tình người thương

Bây giờ mây dạt muôn phương

Ở đâu em có vấn vương một người

                                    
           Nguyễn Quốc Khánh

More...